Làng chài Hàm Ninh: Vẻ đẹp hoang sơ bình dị

Làng chài Hàm Ninh thuộc địa phận xã Hàm Ninh. Nằm cách thị trấn Dương Đông 20km về phía đông bắc. Nơi đây được mệnh danh là làng chài cổ đẹp nhất Phú Quốc. Địa danh nổi tiếng là cầu cảng Bãi Vòng và bờ biển hoang sơ xinh đẹp.

Đứng trên cầu cảng bạn sẽ thấy ở phía xa xa thấp thoáng là đảo Hải Tặc và Hòn Nghệ. Nếu đi tour phú quốc mà không ghé thăm làng chài thì thật là tiếc.

Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là sự choáng ngợp trước vẽ đẹp hùng vĩ của dãy núi Hàm Ninh xanh biếc. Ngọn núi dựng đứng giữa biển trời mênh mông Phú Quốc.

Truyền thuyết về ông Đạo Đụn

Dãy núi Hàm Ninh đến tận bây giờ vẫn còn được lưu giữ câu chuyện truyền thuyết về ông Đạo Đụn. Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa có 1 ông lão hiền từ, râu tóc bạc phơ như 1 ông tiên nhân hậu. Ông lão sống trong 1 cái hang đá trên đỉnh ngọn núi Hàm Ninh. Hàng ngày ông đi làm rẫy trồng chuối và tu hành, ngay cả người trong vùng cũng rất là hiếm khi gặp ông xuống núi. Chuối ông trồng ông không bán mà đem xuống núi rồi treo ngay giữa ngã ba đường để khách qua đường ăn cho đỡ đói.

Người dân đổi thực phẩm gì ông cũng nhận không quan trọng nhiều ít. Dân chúng ở đây cũng chẳng biết tên ông là gì. Họ gọi ông là ông Đạo Đụn. Rồi thời gian qua, người dân chả còn thấy ông Đạo Đụn xuống núi nữa. Thực phẩm đổi cho ông vẫn còn treo đó. Họ liền theo con đường mòn đến hang đá, họ thấy ông đã chết từ lâu mất rồi. Bộ xương trắng tinh của ông được xếp lại rất ngay ngắn. Người dân cho rằng ông đã biến thành Tiên.

Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ. Chỉ biết rằng, khi đảo còn hoang vắng, một số cư dân từ xa đến đây khai thác hải sản, rồi lập làng sinh sống. Tại đây vẫn còn nguyên nét mộc mạc hoang sơ của những ngôi nhà tranh vách tre giản dị.

Đời sống người dân làng chài Hàm Ninh

Người dân ở đây vẫn sinh sống bằng nghề biển, đánh bắt hải sản, lặn bắt ngọc trai, hải sâm. Đặc biệt ở đây quanh năm không thiếu hải sản tươi ngon, đặc biệt là ghẹ. Không biết tại sao nhưng ghẹ Hàm Ninh lại ngon hơn những nơi khác. Thịt ghẹ Hàm Ninh chắc hơn, thơm hơn, béo hơn.

Làng chài Hàm Ninh là nơi không thể không một lần ghé thăm khi có dịp đi du lịch đến Phú Quốc. Bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà thiên nhiên nơi đây ban tặng cùng với bản tính chất chất thật thà của người dân địa phương. Đến đây, bạn như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác, nơi mà không có những xô bồ, hối hả của cuộc sống hiện đại. Hãy bỏ hết những lo toan hàng ngày và tự thưởng cho mình một chuyến tham quan nghĩ dưỡng tại Phú Quốc. Hãy một lần đến thăm làng chài Hàm Ninh để được tận hưởng khoảnh khắc yên bình của người dân xứ đảo.

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*