Rừng dừa Bảy mẫu tại Hội An có gì đặc sắc?

Du lịch Hội An chưa bao giờ hết hot với nhiều địa điểm lưu giữ lịch sử, không thể không kể đến Rừng dừa Bảy Mẫu, một nơi mà bạn chắc chắn sẽ thích thú khi được khám phá cảnh quan tuyệt đẹp và còn được chèo thuyền thúng để thử cái cảm giác lâng lâng khi lênh đênh trên sông nước nữa đấy.

Rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh Hội An khi được đưa vào khai thác du lịch đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách tham quan. Sở dĩ có cái tên này vì ngày xưa, khu rừng này có khoảng 7 mẫu dừa tự do sinh sôi nảy nở. Tới nay, rừng đã phát triển lên hơn 100 ha nhưng người ta vẫn giữ cái tên rừng dừa Bảy Mẫu vì nó đã quá quen thuộc và thân thương với người dân và khách du lịch Hội An. Vì nằm ngay trong vùng nước lợ nên rất thích hợp cho dừa nước phát triển.

Rừng dừa Bảy mẫu Hội An

Có 2 cách để tới đây, từ phố cổ Hội An bạn có thể đi đến đây bằng đường bộ hay đường sông đều được. Nếu đi thuyền thì xuất phát từ bến thuyền trên đường Bạch Đằng, ở ngay gần chợ Hội An thôi, bạn sẽ theo dòng chảy sông Hoài xuôi về hướng Đông, đi khoảng 5 cây số là tới. Còn nếu đi đường bộ thì bạn chạy xen theo tuyến đường Trần Phú, đi thẳng Nguyễn Duy Hiệu, thấy ngã tư thì rẽ phải vào đường Trần Nhân Tông, đi thêm khoảng 4km nữa là Rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh đã hiện ra trước mắt bạn.

Nơi đây vào những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã trở thành căn cứ địa cách mạng, giúp quân ta đấu tranh chiến thắng được kẻ thù với rất nhiều chiến công hiển hách. Lực lượng du kích địa phương đã nhờ vào địa hình kín đáo, nhiều chỗ dễ lẩn khuất để tổ chức nhiều trận đánh bất ngờ, kể cả những khi lực lượng quân ta quá mỏng nhưng quân địch lại rất nhiều mà ta vẫn đánh bại những trận càn của địch, địch còn trang bị nhiều vũ khí hiện đại hơn ta, có pháo binh, không quân chiến đấu nhưng vẫn không thể làm ta thua trận. Có thể kể đến trận đánh tiêu biểu vào năm 1948, bộ binh của thực dân Pháp với sự yểm trợ của xe tăng, tấn công vào Rừng dừa Bảy Mẫu Hội An nhằm tiêu diệt hết lực lượng vũ trang của ta. Nhưng không hề sợ hãi, lực lượng du kích địa phương nhờ quen thuộc địa hình, đã tổ chức đánh bí mật, bám sát địch, ta ném lựu đạn vào thùng xe làm cho bọn địch vô cùng hoảng sợ, phải bỏ dở trận càn mà quay đầu rút về Hội An.

Chính vì thấy nhiều lần càn quét đều thất bại cho nên chúng đã bắt ép nhân dân ở các xã xung quanh đến phát quang toàn bộ rừng để ta không còn nơi trú ẩn, không thể tập kích bất ngờ. Tuy nhiên, chúng không đạt được như ý đồ, chỉ sau một thời gian ngắn, Rừng dừa lại phát triển tốt tươi, xanh ngắt, khiến những trận càn của chúng đều thất bại thảm hại. Sau khi kết thúc trong thắng lợi, đánh đuổi được thực dân Pháp, năm 1954 khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết thì Ngô Đình Diệm nhận tiếp quản Quảng Nam. Chúng đã gây ra nhiều cuộc tàn sát đẫm máu như ở Vĩnh Trinh, Chợ Được. Chưa hết, chúng còn không ngừng tổ chức các cuộc truy quét “Tố cộng”, “Diệt cộng”, truy lùng ngày đêm Cộng sản. Và chính trong khoảng thời gian ấy, rừng dừa đã giúp cho các cán bộ cấp cao của Thị ủy Hội An, Tỉnh ủy Quảng Nam có nơi trú ẩn an toàn và không bị chúng bắt được.

Năm 1966, khi đế quốc Mỹ đem quân vào Miền Nam, chúng đã cho tiến hành nhiều cuộc càn quét với quy mô lớn và vùng giải phóng Cẩm Thanh với địa điểm địch đặt ra là Rừng dừa Bảy Mẫu cũng nằm trong số đó. Vào ngày 13/6/1966, chúng huy động đến 4 đại đội hỗn hợp Mỹ ngụy gồm 1000 tên và 28 lượt máy bay trực thăng đổ xuống, tiến đánh khu vực Cẩm Thanh và rừng dừa. Không chỉ được trang bị những vũ khí hiện đại chúng còn nhận sự yểm trợ từ 5 thuyền máy gắn đại liên cùng với pháo tầm xa từ sự hỗ trợ của các đồn lân cận. Vậy mà chỉ trong 3 ngày chiến đấu, lợi dụng địa hình của rừng dừa, quân ta đã tổ chức nhiều trận phản kích làm bẻ gãy các trận càn quét của địch, tiêu diệt nhiều quân địch, làm tổn thất lớn cho kẻ thù. Từ những năm 1967 cho đến ngày Hội An toàn thắng, đã rất nhiều lần lực lượng du kích và bộ đội đã ngâm mình trong rừng dừa, mở nhiều cuộc tập kích bất ngờ, làm cho địch không kịp trở tay, ta hạ gục được không quân, pháo binh, hải thuyền của địch một cách ngoạn mục.

Nơi đây góp phần trở thành một nơi trú ẩn an toàn, khiến Cẩm Thanh trở thành bàn đạp quan trọng của phía Đông để lực lượng của ta tiến đánh nội ô Hội An với rất nhiều chiến thắng vẻ vang, lẫy lừng một thời, giúp Hội An được giải phóng hoàn toàn, chấm dứt 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta. Rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An là căn cứ đã đi vào lịch sử quê hương như một khu tử địa, làm mồ chôn thây giặc vì đã có quá nhiều quân địch chết tại nơi đây. Mặc dù nhiều công trình phòng thủ chiến đấu của quân ta ngày trước không còn nhưng những cây dừa vẫn hiện hữu với sức sống mãnh liệt, quật cường, phát triển xanh tốt quanh năm như ghi dấu những chiến tích oai hùng, vẻ vang của quân và dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tới đây, du khách sẽ được thăm quan khu rừng hoàn toàn trên thuyền theo phong cách miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, điểm đặc trưng để phân biệt rừng dừa này với sông nước miền tây, đó là ở đây người dân không dùng phương tiện di chuyển là những chiếc thuyền thông dụng mà sử dụng thuyền thúng.

Lại nói đến những chiếc thuyền thúng. Khách thăm quan tới đây khi thắc mắc, tò mò sẽ được người lái thuyền giải thích cho nguồn gốc của chiếc thuyền này, chúng có từ khi nào, lí do tại sao người ta lại sử dụng thuyền thúng thay cho thuyền bình thường… Tất tần tật những điều bạn thắc mắc sẽ được lí giải. Hãy tới đây để trải nghiệm cảm giác đi trên phương tiện đặc biệt này và tự tìm cho mình lời giải đáp nhé.

Theo sự điều khiển bằng tay chèo dẻo dai, chiếc thuyền từ từ di chuyển đi vào sâu bên trong Rừng dừa Bảy Mẫu. Những rặng dừa cao cao xanh rì ngả bóng in xuống dòng nước. Trên chuyến đi, người chèo thuyền sẽ hái lá dừa làm thành những món trang sức thiên nhiên ngộ nghĩnh như mũ, nhẫn, mắt kiếng…vô cùng đáng yêu tặng cho du khách.

Vừa xuôi theo dòng nước yên ả ngắm nhìn rặng dừa xanh mát bạt ngàn, vừa lắng nghe bác lái thuyền ca một điệu hò Quảng hay chìm đắm trong câu chuyện thời kháng chiến qua giọng kể trầm ấm, thân thương của người miền Trung sẽ trở thành một trải nghiệm mà bạn không bao giờ muốn kết thúc. Nhờ địa hình ẩn nấp kín đáo, rừng dừa Bảy Mẫu đã được chọn làm căn cứ địa và gắn liền với những chiến thắng vẻ vang của quân – dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến dân tộc.

Được ví như “miền Tây trong lòng Hội An”, bạn thực sẽ có một trải nghiệm hết sức thú vị cho chuyến đi Rừng dừa Bảy Mẫu này với những gì thiên nhiên mang lại, với con người thân thiện, bạn sẽ thích thú khi xem người dân trổ tài trên thuyền thúng, những món quà lưu niệm tuy nhỏ nhưng ấm lòng, hiểu thêm về quê hương, đất nước, con người Hội An nói riêng và Việt Nam ta nói chung. Cùng lên lịch cho chuyến hành trình khám phá xứ Quảng ngay và luôn, bạn nhé!

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*