NHÀ RÔNG BANANA

Ở KON TUM Nhà Rông là một công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của đồng bào Tây Nguyên. Thông thường mỗi làng đều có một ngôi nhà Rông riêng, được coi là “trái tim” của làng. Đâyđịa điểm tổ chức các buổi tụ họp, sinh hoạt cộng đồng và các buổi lễ quan trọng của thành phố. Ngày nay, Nhà Rông cũng đã trở thành một điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan và du lịch. Đặc điểm ấn tượng của nhà Rôngphần mái. Những con dốc cao hình lưỡi rìu, nhọn hoắt, vươn lên trời trông thật vững chãi, có những ngôi nhà cao tới 18 m.

Nhà Rông là một công trình kiến ​​trúc kiên cố được xây dựng bằng các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa, cỏ, mây tre đan. Mỗi dân tộc ở Tây Nguyên đềunhững nét kiến ​​trúc riêngđược trang trí hoa văn khác nhau, nhìn qua ta có thể phân biệt được Nhà Rông của dân tộc nào. Sau khi hoàn thành, dân làng sẽ thực hiện nghi lễ thờ cúng “Chào mừng đến với ngôi nhà mới”. Tại buổi lễ “Chào mừng đến với hội trường giáo xứ mới”.
“Khu văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” được UNESCO công nhận . Tái hiện một cách rõ nét và sống động! Một ngôi nhà cộng đồng mới trang nghiêm sừng sững. Giữa trời cao, làng Kon Kơ Tu, thị trấn Đắk R’Va, thành phố Kon Tum, chảy ngược dòng sông Đắk Bla hiền hòa, rộn ràng tiếng cồng, tiếng chiêng mừng ngôi nhà cộng đồng mới.

Lễ vật là một con trâu đực mập mạp (K’po bek); một con lợn lớn (Nhung bek) với hơn cùng hơn 150 ghè rượu cần và rau ừng. ”Trong vô số các điệu cồng chiêng của người Ba Na,“ Joar ”được coi là bài chiêng thiêng, là tiếng nói của đồng bào dâng lên các Yang. Lễ vật dùng trong lễ cúng “Mừng về nhà mới” giống như một sự hóa thân qua chiếc chiêng này, kết thúc lễ cúng con trâu nói riêng trở thành lễ vật thiêng cho Yang (thần thánh). “Đầu trâu được đặt nơi cao nhất, trang trọng nhất trong nhà Rông. Trâu càng to, sừng càng dài thể hiện sự giàu có, tấm lòng thành của dân làng làm lễ vật để tỏ lòng thành. Đối với Yang, Ông bà Tổ tiên “.

Vào cuối buổi lễ “Mừng nhà Rông Mới”, tất cả già trẻ, gái trai trong thành phố đều bắt đầu lại cuộc sống mưu sinh của mình. Trẻ em tiếp tục đến trường, những người cha người mẹ lên rẫy làm việc. Nhưng trong lòng họ ngập tràn niềm hạnh phúc và niềm vui mà chúng tôi không thể hiểu hết được, họ tin tưởng và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến cho cả cộng đồng.

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*