Kinh nghiệm du lịch Leh Ladakh – Tiểu Tây Tạng tại Ấn Độ

Kinh nghiệm du lịch Leh Ladakh – Tiểu Tây Tạng tại Ấn Độ

Ladakh, hay Lạp Đạt Khắc là một khu vực ở bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ. Nó kéo dài từ Siachen Glacier trong phạm vi Karakoram đến Himalaya ở phía nam và có người gốc các dân tộc Ấn-Arya và Tây Tạng.Đây là một trong những khu vực dân cư thưa thớt nhất ở Ấn Độ và văn hóa và lịch sử của nó có liên quan chặt chẽ với Tây Tạng. Ladakh nổi tiếng với vẻ đẹp và văn hóa miền núi xa xôi.

Trong lịch sử, khu vực này bao gồm các thung lũng Baltistan (Baltiyul) (hiện chủ yếu ở Pakistan), toàn bộ Thung lũng Indus, từ xa ZanskarLahaul và Spiti ở phía nam, phần lớn Ngari bao gồm vùng Rudok và Guge ở phía đông, Aksai Chin ở phía đông bắc (kéo dài đến Kun Lun Mountains) và Thung lũng Nubra ở phía bắc trên Khardong La trong dãy Ladakh. Ladakh đương đại giáp Tây Tạng ở phía đông, các khu vực Lahaul và Spiti ở phía nam, các vùng của KashmirJammu và Baltiyul về phía tây và góc tây nam của Tân Cương qua Karakoram Pass ở phía bắc xa.

Với địa hình hoang mạc bao la và trập trùng núi tuyết, Ladakh là nơi không dành cho những ai thích nghỉ dưỡng, mà chỉ dành cho những người đam mê khám phá. Có nhiều tour, hoạt động du lịch tại Ladakh: tour khám phá, tour biking, trekking, rafting…

Ladakh in Indian Himalayas, Himachal Pradesh, India

  1. Đi thời gian nào thuận tiện nhất?

Từ tháng 5 đến tháng 10. Đây là thời gian tuyệt nhất vì không có tuyết rơi, các con đường đều được thông tuyến. Từ tháng 11 đến tháng 4, Leh Ladakh có tuyết rơi dày đặc và các con đường từ Leh đi các điểm như đèo Khardung (5.600 m), hồ Pangong (4.300 m), đều bị đóng băng, không đi lại được. Nếu ai thích đi Leh Ladakh vào mùa đông thì cũng có những tour đi trek trên dòng sông băng như Chadar trek, hoặc đi thung lũng Spiti. Nhiệt độ thường là -10oC tới -20oC.

Theo kinh nghiệm du lịch Ấn Độ thì tháng 4 tuy còn lạnh nhưng là mùa hoa mơ nở rất đẹp, tháng 5 là mùa khách Ấn từ Mumbai, New Delhi đến nghỉ mát ở Ladakh. Tháng 6, 7, 8, 9 là mùa khách du lịch nước ngoài. Cũng trong thời gian này có rất nhiều tour xe máy từ các vùng khác đến Ladakh nhưng sẽ rất đông đúc, toàn thấy từng đoàn xe máy đi phượt khắp nơi. Tháng 10 là mùa thu, những ngôi làng như Turtuk ngập tràn trong lá vàng lá đỏ rất đẹp. Mình đi tháng 5, cũng may được ngắm hoa táo đẹp ngỡ ngàng, lại ít khách du lịch nên mình thấy rất thú vị.

  1. VISA xin như thế nào?

Ấn Độ cho phép xin visa online nên rất thuận tiện. Phí visa là 40$, có thời hạn 60 ngày với hai lần nhập cảnh. Các bạn khai visa online tại đây. Có thể xin visa sớm nhất là 3 tháng và muộn nhất là 2 tuần t.rước khi đi. Nhớ chuẩn bị sẵn ảnh (cỡ vuông 5 x 5 ) và bản scan hộ chiếu       (file pdf dưới 300 KB) để nộp nhé.

Khi thanh toán nhớ đừng chọn thanh toán bằng thẻ, vì hình như liên kết giữa các ngân hàng chưa tốt, mà nên chọn SBIePay, kết nối với tài khoản PayPal nên thuận tiện hơn nhiều. Các bạn ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh có thể xin visa trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Nếu xin cách này thì phí là 100 USD nhưng visa có hạn 1 năm. Xin visa online thì nhớ in ra mang theo để làm thủ tục khi đến sân bay Ấn nhé.

Ngoài visa, khi vào một số vùng thuộc Ladakh các bạn cũng cần có giấy phép. Mình đi tour nên người ta xin giúp mình. Nếu ai tự đi thì cứ đến bất cứ văn phòng du lịch nào, họ cũng sẽ làm giúp bạn. Chi phí khoảng 9 USD/ người cho thời hạn 7 ngày.

  1. Đi lại bằng phương tiện gì?

Từ Việt Nam bạn có thể bay thẳng đến New Delhi với hãng Vietjet Air hoặc bay quá cảnh sang Bangkok, Singapore hoặc Kuala Lumpur rồi bay đến New Delhi. Từ New Delhi đến Leh có thể đi bằng ô tô, xe máy, nhưng thuận tiện nhất vẫn là máy bay. Có nhiều hãng bay từ New Delhi đến Leh như JetAirways, Vistara, SpiceJet, Go Air, Air India… Các bạn nên đi Air India, JetAirways, Vistara vì các hãng này bay đi bay đến đều từ Terminal 3, thuộc nhà ga quốc tế luôn, còn các hãng khác thì các bạn phải di chuyển qua nhà ga nội địa Terminal 1. Sân bay New Delhi rất rộng , di chuyển từ Terminal 1 và Terminal 3 cũng mất 30 phút, tất nhiên có shutter bus miễn phí.

Từ Việt Nam bạn có thể bay thẳng đến New Delhi với hãng Vietjet Air hoặc bay quá cảnh sang Bangkok, Singapore hoặc Kuala Lumpur rồi bay đến New Delhi. Từ New Delhi đến Leh có thể đi bằng ô tô, xe máy, nhưng thuận tiện nhất vẫn là máy bay. Có nhiều hãng bay từ New Delhi đến Leh như JetAirways, Vistara, SpiceJet, Go Air, Air India… Các bạn nên đi Air India, JetAirways, Vistara vì các hãng này bay đi bay đến đều từ Terminal 3, thuộc nhà ga quốc tế luôn, còn các hãng khác thì các bạn phải di chuyển qua nhà ga nội địa Terminal 1. Sân bay New Delhi lớn kinh khủng, di chuyển từ Terminal 1 và Terminal 3 cũng mất 30 phút, dĩ nhiên có shutter bus miễn phí nha.

Nếu có ý định đi Leh Ladakh thì mua vé sớm. Vé toàn bộ từ Việt Nam – Kuala Lumpur – New Delhi – Leh Ladakh khứ hồi khoảng 9 triệu, nhưng phải mua trước 3-4 tháng. Nếu bạn đặt tour từ các công ty lữ hành thì họ sẽ mua giúp bạn.

  1. Tự đi hay mua tour?

 

Cách thứ 1, rủ rê bạn bè lập thành nhóm 3,4 người trở lên, tối đa là 6 người. Với lại đi nhóm nhỏ lúc nào cũng vui hơn nhiều. Ngoại trừ vé máy bay như mình đã nói ở trên thì chi phí cho 1 tuần ở Ladakh khoảng tầm 500 USD/ người (ăn, ở, giấy phép vào các vùng…). Nhưng nếu các bạn chưa có kinh nghiệm thì không nên đi tự túc.

 

Cách thứ 2, là khi không rủ được bạn đồng hành thì cứ sang thị trấn Leh trước, vì đằng nào bạn cũng phải ở lại nghỉ ngơi 2 ngày cho quen độ cao (Leh cao 3.500 m). Theo kinh nghiệm du lịch Ấn Độ của mình thì trong hai ngày đó bạn cứ lang thang ở trung tâm (khu Fort Road), có rất nhiều văn phòng du lịch, họ thông báo tìm người share taxi để đi đến tất cả các vùng như đèo Khardung, thung lũng Nubra, hồ Pangong, hồ Moriri… Tha hồ tuyến cho bạn lựa chọn. Dĩ nhiên là phải chấp nhận đi với nhiều người bạn không hề quen biết. NHƯNG TÔI KHUYẾN CÁO BẠN KHÔNG NÊN ĐI 1 MÌNH NẾU NHƯ BẠN CHƯA CÓ KINH NGHIỆM.

Cách thứ 3, là bạn nên đặt tour qua công ty lữ hành vì họ sẽ khuyến cáo bạn toàn bộ hành trình du lịch và sẽ an toàn hơn rất nhiều.

  1. Đến Leh Ladakh khám phá gì?

Leh Ladakh và cả vùng J&K có nhiều điểm thú vị lắm. Nhưng hành trình cơ bản mà ai đến Leh Ladakh lần đầu cũng nên dành ít nhất 7 ngày, 6 đêm.

Hai ngày đầu tiên

Ngày đầu nghỉ ngơi ở thị trấn Leh cho quen dần độ cao. Ngày thứ 2 chỉ đi những điểm gần như tu viện Thiksey có từ thế kỷ 15, là một trong những tu viện lớn nhất và đẹp nhất của Ladakh. Đây cũng là nơi mà ngài Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 thường xuyên đến mỗi khi Ladakh tổ chức lễ hội.

Trường Secmol, nơi được xem là có nền giáo dục đặc biệt. Trường nổi tiếng về các khóa đào tạo về sử dụng năng lượng mặt trời. Là nơi đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho Ấn Độ, với nhiều phát minh kỹ thuật, nhưng cuộc sống của thầy trò trường Secmol hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không hề bị lệ thuộc vào ng nghệ. Mình rất khâm phục thầy trò trường Secmol.

Chùa Nhật Bản – Shanti Stupa – còn được gọi là Tháp Hòa Bình. Nghe bảo việc xây dựng tháp Hoà Bình là một hoạt động dành cho tinh thần hòa bình thế giới và không bạo động. Tháp cao 38 m, đường kính đáy 36 m và đường kính vòm 20 m, toàn bộ được sơn màu trắng. Đến đây có thể ngắm toàn cảnh thị trấn Leh.

Ngày thứ 3

Ngày thứ 3 bắt đầu đi xa. Cách thị trấn Leh 40 km là con đèo cao nhất thế giới – đèo Khardung cao 5.600 m. Đây là một trong những điểm check-in mà ai đi Ladakh cũng phải đến cho bằng được, để biết rằng mình đã từng đến con đèo cao nhất thế giới, nơi có những ngọn núi phủ tuyết dày tận mấy mét cả ngàn năm qua.

Sau khi qua đèo Khardung, đi thêm 120 km nữa là đến Nubra, một thung lũng rất đẹp. Ở Nubra có rất nhiều khu trại (camp) cho khách du lịch ở trọ. Ở đây không có điện, không có wifi nhưng cảnh quan rất đẹp, rất yên bình, tha hồ tận hưởng những phút giây thảnh thơi. Nubra còn có hoạt động cưỡi lạc đà giữa sa mạc cát mênh mông cũng rất thú vị.

Ngày thứ 4

Ngày thứ 4 đến làng Turtuk giáp biên giới với Pakistan để khám phá cuộc sống của một ngôi làng ẩn mình. Người Turtuk sống tách biệt với thế giới bên ngoài, hễ thấy người lạ là họ che mặt và không muốn bị chụp hình đâu nhé. Nên các bạn phải cẩn thận kẻo đưa máy ảnh lên là họ phản đối gay gắt lắm đó.

Ngày thứ 5

Ngày thứ 5 đi hồ Pangong. Đây là điểm mình mong chờ nhất bởi đó là nơi quay cảnh cuối trong bộ phim nổi tiếng Ba Chàng Ngốc (3 idiots). Hồ Pangpong rất rộng lớn, màu nước thay đổi theo màu trời nhưng hầu như lúc nào cũng xanh trong rất đẹp. Hồ cao 4.300 m nên dù trời nắng nhưng đứng bên cạnh hồ một lát là cảm thấy vô cùng lạnh. Quanh hồ có rất nhiều lều trại cho thuê, và có cả khách sạn nữa.

Ngày thứ 6

Ngày thứ 6 từ Pangong vượt con đèo Changla cao thứ nhì thế giới (cao 5.200 m) để trở về Leh. Lại thêm một ngày được đi qua những con đường hun hút đẹp đến nao lòng, lại có cả dòng sông băng trắng muốt. Cảm giác đầu đội nắng chân đứng trên băng thật kỳ diệu.

Ngày thứ 7

Ngày thứ 7 đi Lamayuru moonland (địa hình mặt trăng) và tham quan tu viện Lamayuru cách Leh 120 km. Trên đường sẽ dừng chân xem nơi hợp lưu của sông Indus (xuất phát từ Tây Tạng) và sông Zanskar (Ấn Độ) thành sông Indus chảy qua Pakistan.

Trên đường về trở về sẽ ghé tham quan tu viện Alchi, tụ viện có từ thế kỷ 11 và đồi Magnetic Hill. Con đường ở Magnetic Hill được xem là con đường đẹp nhất.

Những bạn nào có nhiều thời gian hơn có thể đi thêm thung lũng Zanskar, hồ Moriri… Nói chung Ladakh còn nhiều điểm khám phá lắm.?

  1. Nên chuẩn bị gì trước khi đến Leh Ladakh?

Theo kinh nghiệm du lịch Ấn Độ của mình và nhiều người khác, nên uống thuốc hoạt huyết dưỡng não nửa tháng trước khi đi. Hai ngày trước khi đi nhớ uống t.huốc chống sốc độ cao Diamox, hoặc t.huốc có chất Acetazolamide là được, và vẫn duy trì uống mỗi ngày 2 viên cho đến khi rời Ladakh nhé.

Đối với các bạn tập Gym thì nên dừng tập 1 tuần trước khi khởi hành đi tuyến này ,vì ở độ cao không khí loãng nên bị thiếu ô xy.

Ngoài ra nhớ mang theo kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, son dưỡng môi, vaseline bôi mũi, kính mát chống UV, nhiều áo ấm. Bạn nào cảm thấy không khỏe và khả năng dễ thiếu oxy thì đến Leh nhớ thuê bình oxy trước khi đến vùng cao hơn nhé. Giá thuê bình trong 4 ngày là 2.000 rupee (khoảng 700.000 VND).

Ngoài ra bạn cần mang theo nhiều Socola vì rất tốt cho việc tái tạo năng lượng sức khỏe cho bạn.

Thời tiết ở Ladakh rất khắc nghiệt, ban ngày nắng chang chang, nhưng gió lạnh kinh khủng, nhất là lúc ở đỉnh đèo. Còn ban đêm thì lạnh dưới âm độ. Cũng vì nhiệt độ chênh lệch quá cao nên mình bị dị ứng da, cứ gãi sột soạt. Bạn nào sợ dị ứng thì hỏi mua th.uốc trước. Nhưng đến khi về Việt Nam thì mình không còn ngứa nữa. Ngoài ra nếu bạn là người ăn uống kém thì nên mang theo một số thức ăn Việt như mì tôm, chà bông. Nhưng mình khuyến khích các bạn phải thử món ăn Ấn nhé, nhập gia tùy tục mà.

Do không khí loãng nên các bạn hạn chế tắm gội nhé, chỉ nên rửa ráy vì tắm nhiều các bạn sẽ bị ngứa và da sẽ bị mốc đấy.

Trong tất cả những nơi mình đã đi qua ở Ấn Độ  thì Leh Ladakh là nơi thu hút mình nhiều nhất. Bạn còn chần chừ gì mà không trải nghiệm chương trình ấn tượng này!

 

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*