Hướng dẫn leo Bạch Mộc Lương Tử

Khoảng vài năm trở lại đây, việc leo Bạch Mộc Lương Tử nổi lên như một trào lưu được rất nhiều các bạn yêu thích leo núi đưa vào danh sách cần phải chinh phục. Thực tế, việc khám phá đỉnh núi này đã được nhiều bạn trẻ khởi xướng vào khoảng năm 2013. Đây là đỉnh núi cao thứ 4 ở Việt Nam (tạm xếp) sau các đỉnh Fansipang, Putaleng, Pusilung. Với đường Lào Cai, tổng quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh vào khoảng 14km, thời gian cần thiết để đi vào khoảng 3 ngày 2 đêm. Trên đường lên đến điểm cao nhất của đỉnh núi các bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi ở lán 2100m đồng thời săn mây tại đỉnh núi Muối ngay gần đó.

Bạch Mộc Lương Tử ở đâu

Bạch Mộc Lương Tử là một ngọn núi thuộc dãy Ki Quan San (cũng có thông tin cho rằng cái tên Bạch Mộc Lương Tử xuất phát từ Bạch Mộc Lương, một dãy núi nằm sát biên giới Việt Nam Trung Quốc). Dãy núi này là ranh giới tự nhiên giữa 2 xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai).

Đây là một địa điểm rất nổi tiếng trong giới các bạn yêu du lịch bụi và trekking, cung đường leo Bạch Mộc Lương Tử có thể đi từ cả 2 phía Lào Cai và Lai Châu, phổ biến nhất là leo theo hướng Lào Cai do đi từ đường này có thể theo các đường mòn đã có từ trước, không nhiều đoạn phải đi trong rừng. Từ phía Lào Cai cũng có lán nghỉ tại điểm 2100m để chuẩn bị sức cho chặng cuối cùng.

Nên leo Bạch Mộc Lương tử vào mùa nào?

Có lẽ nên leo núi vào khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè bởi lúc này thời tiết không còn quá lạnh nhưng cũng chưa nóng quá. Leo vào mùa hè, trời nắng mà phải di chuyển với quãng đường dài như vậy thường sẽ khiến cơ thể mất nước nhiều và mệt hơn. Tuy nhiên, leo vào mùa đông cũng là một trải nghiệm không tồi, vào những năm thời tiết rét đậm, có thể bạn sẽ leo núi với những con đường tuyết xung quanh.

Độ cao của Bạch Môc Lương Tử:

 • Tổng quãng đường từ chân núi lên đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử vào khoảng 14km, từ chân núi lên đến lán 2100m (nơi nghỉ đêm) vào khoảng 8,5km
 • Các bạn sẽ bắt đầu leo từ điểm có độ cao 835m cho đến đỉnh có độ cao 3046m
 • Hầu như toàn bộ quá trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử chỉ có đi lên, đôi chút có một số đoạn đường bằng
 • Toàn bộ hành trình có 2 đoạn khá mệt bởi đường dốc dài là từ 1600-2100 (khoảng 2km) và đoạn còn lại chính là từ 2100 lên đến Bạch Mộc Lương Tử
 • Đoạn đường nhàn nhất là quãng đường từ lán 2100 ra núi Muối, hầu hết là đường bằng và chỉ dài khoảng 700m

Leo Bạch Mộc Lương Tử từ đâu?

Hiện tại, có 2 đường để lên được đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, một đường đi từ Bát Xát, Lào Cai và một đường đi từ Phong Thổ, Lai Châu. Đường từ Lai Châu dễ đi hơn, đa dạng địa hình hơn, rừng rậm còn nguyên nên có nhiều thứ để nhìn ngắm và xem. Đường từ Lào Cai xa hơn, dài hơn và khó hơn, có nhiều sống núi và vách đá. Tuy nhiên rừng cháy hết rồi, về thực động vật thì không đa dạng bằng nhưng góc nhìn thoáng hơn nên khả năng các bạn sẽ có những bức ảnh đẹp hơn.

Thủ tục xin phép khi leo

Đường từ Lào Cai không cần giấy phép, đường từ Lai Châu các bạn cần xin phép bên biên phòng nhé. Cũng như một số nơi khác, thủ tục chắc nhất sẽ là xin phép từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lai Châu, họ có thể đồng ý cho bạn đi hoặc cũng có thể không, nếu vào trong xã mới xin thì thường sẽ có tiết mục “làm luật”, bạn có thể thỏa hiệp hoặc không, cái này tùy tính cách mỗi người nhé.

Hướng dẫn đường đi đến chân núi

Leo đường Lào Cai

Từ Hà Nội các bạn bắt xe giường nằm đi Lào Cai (hoặc Sapa). Xe muộn nhất của nhà xe Sao Việt (chạy từ 779 Giải Phóng, số 7 Phạm Văn Đồng hoặc bến xe Mỹ Đình) khoảng 11h và đến Lào Cai khoảng 3h sáng hôm sau.

Từ trung tâm Lào Cai có 2 cách để vào đến Sàng Ma Sáo

 • Thuê xe máy để đi nếu đi ít người, muốn tiết kiệm chi phí. Từ Lào Cai hoặc Sapa đi vào đến chợ Mường Hum rồi hỏi đường đi Sàng Ma Sáo (thường thì porter sẽ đợi bạn ở chợ Mường Hum luôn rồi).
 • Thuê xe ô tô 16 chỗ, giá từ Lào Cai vào đến điểm leo vào khoảng 1700k cho xe 16 chỗ.

Leo đường Lai Châu

Từ Hà Nội các bạn bắt xe giường nằm đi Lai Châu (từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Giáp Bát), thời gian lên đến Lai Châu khoảng 12 tiếng, đi từ chiều hôm trước thì sáng hôm sau sẽ đến nơi.

Từ bến xe Lai Châu có 2 cách để vào Dền Sung

 • Đi xe ôm từ đây vào, giá vào khoảng 300k
 • Gọi mấy đồng chí porter ra đón, giá vào khoảng 250k. Phương án này có vẻ hợp lý bởi đằng nào cũng nhờ mấy anh chàng đó dẫn đi.

Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử

Hướng Lào Cai

Porter dẫn đường lên Bạch Mộc Lương Tử từ Sàng Ma Sáo khá nhiều (do đường bên này nhiều người đi hơn), tùy số lượng người trong đoàn mà các bạn thuê số lượng porter tương ứng. Chi phí dẫn đoàn là 300k/1 ngày

 • Anh Tủa 0854 249 308
 • Anh Páo 0369 003 251
 • Anh Chú 0398 466 539
 • Anh Sở 0947 880 730

Hướng Lai Châu

Hiện có 2 porter là Anh Quẩy : 0843 310 026 và A Sìn: 0944 697 096. Chi phí dẫn đoàn là 250k/1 ngày.

Ăn uống trên Bạch Mộc Lương Tử

Các bữa ăn chính porter sẽ lo cho mình từ việc chuẩn gạo, rau, thức ăn mang theo cho đến việc nấu nướng. Các bạn nên chủ động đặt trước từ 1-2 ngày để họ có thời gian chuẩn bị thực phẩm (nhất là nếu muốn ăn gà). Kinh nghiệm thực tế cho thấy, mấy cái món gà nướng hay lợn nướng là các bạn cứ chén ngay khi vẫn còn đang nướng trên than hồng, lúc sau ăn cơm với canh thôi. Thời tiết lạnh, mấy món nướng đó để nguội ăn chán lắm.

Đối với các bữa phụ như ăn sáng, ăn nhẹ dọc đường các bạn nên chuẩn bị các loại đồ ăn khô như mỳ tôm, lương khô, chocolate, bánh gạo và chia nhau mang theo nhé.

Chi phí khi leo Bạch Mộc Lương Tử

Tính tổng các chi phí bao gồm xe đi lại Hà Nội – Lào Cai (hoặc Lai Châu), ăn uống ngủ nghỉ, tiền thuê porter, tiền mua một số đồ đạc chung thì chi phí cho mỗi người vào khoảng 1tr5 cho 3 ngày 2 đêm.

Vấn đề ngủ nghỉ

Đường Lào Cai

Ở tại điểm 2100m có 1 vài lán của người dân dựng lên, lán này theo ước tính có thể chứa được khoảng 50 người cùng 1 thời điểm, trong lán có đầy đủ chăn gối, phía dưới có lót các tấm xốp cách nhiệt nên khá ấm nên nếu không đi vào mùa đông các bạn không cần mang thêm lều hay túi ngủ làm gì. Các bạn chỉ cần mang theo nhiều nhiều khăn hoặc áo mỏng để quấn cổ và che đầu, buổi đêm thỉnh thoảng vẫn có những cơn gió lạnh ùa vào.

Đường Lai Châu

Đường này thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ lều trại và túi ngủ nhé. Dọc đường sẽ có một số địa điểm tương đối bằng phẳng để dựng lều.

Chuẩn bị đồ mang theo

Đồ dùng cá nhân

 • 1 bộ quần áo thật thoải mái để mặc khi đi trek, chọn loại quần dầy một chút để lăn lộn trong rừng cho thoải mái.
 • 1 đôi giầy chuyên leo núi, có độ bám tốt bởi đường đi có nhiều đoạn vách đá nguy hiểm, trơn trượt. Tuyệt đối đừng chủ quan ở khoản giầy này bạn nhé, nó quyết định khá nhiều và ảnh hưởng trực tiếp lên bạn trong chuyến đi.
 • 1 Balo leo núi (khoảng >40 l là vừa), nhớ dùng loại có dây cài ở cả thắt lưng và ngực. Cài chặt 2 dây này balo sẽ bám chặt vào người, không bị lắc hay xê dịch trong quá trình leo.
 • 2-3 bộ quần áo mỏng để thay, số lượng nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ sạch sẽ và khả năng chịu bẩn của bạn.
 • Áo ấm, nếu leo mùa hè thì mang theo 1 cái áo phao siêu nhẹ để mặc buổi tối, áo kiểu này còn dễ gấp gọn lại. Nếu leo mùa đông thì tùy tình hình thời tiết ở thời điểm đi mà các bạn mang theo số quần áo rét phù hợp.
 • Găng tay hạt nhựa để đeo bám dọc đường
 • Miếng dán giữ nhiệt nếu leo vào mùa đông
 • Mũ lưỡi trai hoặc mũ rộng vành nếu leo vào mùa hè.
 • Đèn pin + pin dự phòng
 • Sạc dự phòng cho các thiết bị điện tử. Nếu đi đường Lào Cai, ở lán 2100m mặc dù có điện nhưng chỉ là điện chạy từ máy phát theo sức nước của suối nên không ổn định, nhiều người sử dụng sẽ bị quá tải. Phương án tốt nhất là mang theo mỗi người một vài pin sạc dự phòng.

Đồ ăn nhẹ thì tùy vào khẩu vị của từng người, thienphuoc travel chỉ recommend một vài thứ sau vì gọn nhẹ và dễ mang đi thôi.

 • Một vài thanh chocolate (đi mùa hè thì có lẽ không cần vì trời nóng nên chocolate thường bị chảy nước trong quá trình leo)
 • Một vài thanh lương khô quân đội, cái món này bình thường ở nhà chắc chả bạn nào ăn, nhưng đi leo núi mà đói thì ăn ngon lắm.
 • Một gói bánh gạo
 • Một ít bánh oreo (cũng có chocolate)
 • Xúc xích ăn liền

Nước uống: Nếu thời tiết nắng nóng, bình quân 1 người sẽ hết khoảng 1,5 – 2 lít nước cho 1 ngày. Các bạn nên mua số lượng nhiều dự phòng cho cả mấy ngày, nếu nặng quá thì chia nhỏ ra và nhờ porter mang hộ để có thể đủ nước dùng. Trên lán 2100m cũng có bán nước nhưng giá sẽ cao gấp 3 lần, các bạn cân nhắc để có phương án phù hợp.

Lịch trình leo Bạch Mộc Lương Tử

Đường Lào Cai

Ngày 0: Hà Nội – Lào Cai (hoặc Sapa)
– Đi xe khách giường nằm lên Lào Cai hoặc Sapa
– Có thể chọn phương án đi tàu để thoải mái nghỉ ngơi hơn. Nếu đi tàu thì thời gian sẽ lâu hơn (khoảng 8 tiếng, so với 4-5 tiếng đi ô tô)

Ngày 1: Lào Cai (Sapa) – Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Lán 2100
– Nếu đoàn đông, các bạn nên thuê 1 xe 16 chỗ đưa vào bản. Đi ô tô thì đi từ Lào Cai luôn cho tiện
– Nếu muốn đi xe máy, các bạn có thể lên Sapa rồi đi theo đường tỉnh lộ 155 (chính là đường đi Mường Hum – Y Tý)
– Đến chợ Mường Hum hỏi đường vào Sàng Ma Sáo (hoặc không thì hẹn porter ra đón tại đây)
– Cố gắng xuất phát sớm để đến được lán nghỉ ở độ cao 2100 sớm.

Ngày 2: Lán 2100m – Đỉnh 2800m – Bạch Mộc Lương Tử – Lán 2100m
– Ngày này xuất phát sớm để có thể ngắm hoàng hôn ở đỉnh 2800m. Thường các đoàn xuất phát khoảng 4h sáng
– Từ 2100m lên đến Bạch Mộc Lương Tử, nếu đi nhanh cũng mất khoảng 5-6 tiếng. Thời gian xuống trở lại khoảng 3-4 tiếng.
– Khoảng 3-4 h chiều sẽ quay lại điểm nghỉ ở 2100m
– Tối tiếp tục nghỉ 2100m

Ngày 3: Lán 2100m – Sàng Ma Sáo – Lào Cai – Hà Nội
– Thời gian xuống sẽ nhanh hơn nên nếu xuất phát sớm khoảng gần trưa các bạn xuống tới chân núi.
– Từ đây quay ngược về Lào Cai rồi khởi hành về Hà Nội
– Tối có mặt ở Hà Nội

Đường Lai Châu

Ngày 0: Hà Nội – Lai Châu
– Tối 7h30 lên xe, khởi hành đi Lai châu

Ngày 1: Lai Châu – Dền Sung – Điểm cắm trại– 7h00: Xuống bến xe Lai Châu, ăn sang, sắp xếp xe ôm gọi chuẩn bị thủ tục
– 8h: Xuất phát vào Dền Sung
– 10h: Vào tới nơi (ăn uống tùy các bác)
– 13h: Bắt đầu leo, vừa leo vừa nghỉ.
– 6h: Tới suối hoặc khu rừng phong lan cắm trại tùy sức khỏe của các bác.

Ngày 2: Điểm cắm trại – Bạch Mộc Lương Tử – Điểm cắm trại– 6h: dậy sớm ăn uống, và treck lên đỉnh.
– 9 – 10h : Lên tới đèo gió kiếm chỗ giấu đồ, mang theo máy ảnh đồ có giá trị và trek lên đỉnh.
– 12h: Lên đỉnh, ăn trưa trên đỉnh chụp ảnh và đi xuống. Tổng thời gian leo lên và xuống đỉnh tính từ đèo gió là khoảng 4 tiếng.
– 1h: Trek xuống lấy đồ và bắt đầu tụt dốc.
– 19h: Tới lán thảo quả của dân dừng nghỉ chân.

Ngày 3: Điểm Cắm Trại – Dền Sung – Lai Châu – Hà Nội– Sáng dậy thong thả ăn uống café, dọc đường xuống chụp ảnh suối rất đẹp.
– Khoảng trưa về tới bản, thanh toán tiền nong ăn trưa rồi xe ôm ra Lai Châu.
– 20h: Lên ô tô về Hà Nội.

Lưu ý khi leo Bạch Mộc Lương Tử

 • Trừ khi bạn rất rất khỏe và đi một mình, nếu không bạn khó có thể lên được đỉnh trong thời gian 2 ngày 1 đêm. Vậy nên, khi sắp xếp thời gian đi hãy tính ít nhất 3 ngày 2 đêm nhé.
 • Đi từ Lai Châu nhớ ghé qua xin phép Biên phòng tỉnh
 • Luyện tập nhẹ nhàng trước khi đi (chạy bộ chẳng hạn) nếu đã lâu chưa vận động.
 • Tuyệt đối không tự leo nếu không nắm rõ về cung đường này vì nếu không bạn sẽ bị lạc và sẽ nguy hiểm

CHÚC CÁC BẠN MỘT CHUYẾN ĐI AN LÀNH !

Leave a Reply

Note: Comments on the web site reflect the views of their authors, and not necessarily the views of the bookyourtravel internet portal. Requested to refrain from insults, swearing and vulgar expression. We reserve the right to delete any comment without notice explanations.

Your email address will not be published. Required fields are signed with *

*
*